Tắt chia sẻ các cập nhật qua peer-to-peer (p2p) trên Windows 10

Windows-10-p2p

Một tính rất hữu ích vừa chính thức được Microsoft áp dụng trên Windows 10 đó là chia sẻ các cập nhật thông qua giao thức peer-to-peer (P2P), nói dễ hiểu nó sẽ biến bất kỳ máy tính nào đã cập nhật thành máy chủ cập nhật cho máy tính khác có kết nối chung mạng nội bộ hoặc kết nối Internet. Một tính năng có vẻ rất hay giúp bạn tiết kiệm băng thông khi cập nhật hàng loạt máy tính.

Nếu bạn chưa hiểu p2p là gì thì bạn nên tìm thông tin về nó hoặc đọc sơ lược định nghĩa sau: mạng ngang hàng là mạng mà trong đó hai hay nhiều máy tính chia sẻ dữ liệu và truy cập các thiết bị mà không cần đến máy chủ. Trên Windows 10 các bản cập nhật chỉ cần tải về một lần từ máy chủ của Microsoft và sau đó chia sẻ đến tất cả máy tính khác trong mạng.

Vấn đề nằm ở chỗ Windows 10 không chỉ mặc định chia sẻ các cập nhật cho máy tính cùng mạng nội bộ mà còn chia sẻ cho tất cả máy tính kết nối Internet. Thử tưởng tượng xem nếu chẳng may phương pháp này ẩn chứa lỗi bảo mật gì đó xem, liệu bạn có muốn chia sẻ như vậy nữa không?

Nếu không an tâm tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn sau để tắt hoặc điều chỉnh tính năng này lại cho phù hợp với mình theo hướng dẫn sau:

  • Các bạn vào Settings > Update & Security (Cập nhật & bảo mật).

P2p w10 settings

  • Nhấn vào “Advanced Options (Tùy chọn nâng cao)”.

P2p w10 advanced settings

  • Chọn “Choose how updates are delivered (Chọn cách gửi bản cập nhật)”.

P2p w10 advanced settings p2p

  • Bây giờ bạn có 3 tùy chọn như hình dưới.

P2p w10 advanced settings p2p change

Bạn có thể tắt hoàn toàn bằng cách gạt nút từ On sang Off hoặc tick vào tùy chọn bên trên để “Chỉ chia sẻ cho người dùng cùng mạng nội bộ”.

Chúc bạn thành công!

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Bình luận bài viết