Tạo USB cài đặt Windows trên máy tính GPT (UEFI)

Như các bạn biết thì máy tính chuẩn GPT (UEFI) nếu tạo bộ cài đặt theo cách thông thường thì khi Boot vào máy tính này sẽ không thể nhận dạng được USB, mặc dù Boot trên máy tính MBR (Legacy) thì hoàn toàn bình thường, vì cơ bản 2 chuẩn này chúng không giống nhau, chính vì thế việc tạo bộ cài đặt cũng có chút khác biệt giữa 3 chuẩn. Điểm khác nhau dễ nhận thấy nhất đó là đối với máy tính sử dụng BIOS là UEFI thì USB của bạn phải định dạng ở FAT32 thì khi Boot nó mới nhận dạng được.

Tất nhiên, bạn không thể sử dụng phần mềm Windows 7 USB/DVD Download Tool do Microsoft cung cấp để tạo bộ cài trên chuẩn GPT được. Vì có một phần mềm khác hỗ trợ bạn việc này, đó là lý do mình hướng dẫn bạn cách tạo USB cài đặt Windows trên máy tính GPT (UEFI) với phần mềm miễn phí có tên là Rufus.

Xem thêm: Tạo USB Boot cứu hộ trên cả 2 chuẩn Legacy và UEFI

Đầu tiên, để tạo USB Boot trên máy tính GPT (UEFI) thì bạn cần phải có bộ cài Windows 64-bitcái đã, sau đó vào trang chủ phần mềm Rufus để tải bản mới nhất về. Bạn tải bản Portable về để sử dụng không cần cài đặt nhé, dung lượng chỉ khoảng vài trăm KB thôi. Sau khi tải về rồi thì hãy chạy phần mềm Rufus lên.

Tại giao diện chính của phần mềm Rufus bạn cần lưu ý:

  1. Chọn thiết bị bạn muốn tạo bộ cài.
  2. Trỏ đến file ISO bộ cài trên máy bạn.
  3. Đặt tên nhãn của USB.
  4. Chọn định dạng cho USB (chọn FAT32 nhé).
  5. Chọn boot trên BIOS nào (chọn như hình nếu máy tính bạn là ổ cứng là chuẩn GPT và BIOS là UEFI).
  6. Bắt đầu tạo USB Boot khi đã hoàn tất 4 bước trên.

Tao usb boot tren o cung gpt uefi

Bước này bạn nhấn OK để tiến hành định dạng cho USB.

Tao bo cai tren may tinh gpt uefi

Sau khi định dạng cho USB thì quá trình xã bộ cài vào USB cũng sẽ bắt đầu. Bạn chờ đợi cho đến khi xã bộ cài xong thì USB của bạn đã Boot trên máy tính chuẩn GPT (UEFI) rồi đó.

Tao usb cai dat windows tren may tinh gpt uefi

Như vậy, bạn đã có thể tự tay mình tạo một chiếc USB có thể Boot trên máy tính với chuẩn ổ cứng GPT và chuẩn BIOS là UEFI rồi đó, quá đơn giản phải không nào? Chúc bạn thành công!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận bài viết