Tạo USB Boot cứu hộ trên cả 2 chuẩn Legacy và UEFI

Khi máy tính gặp sự cố bạn sẽ khắc phục lỗi hay là đem máy tính của mình ra tiệm? Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính hoặc không có nhiều thời gian để đem máy tính đi sửa thì cách tốt nhất mình khuyên bạn là nên tự tay khắc phục lỗi. Vì làm như thế bạn sẽ có kinh nghiệm hơn, thay vì cứ bị lỗi lại đem đi sửa, vừa tốn thời gian vừa tốn tiền bạc. Để cứu hộ máy tính thực ra không hề khó, bạn chỉ cần có công cụ hỗ trợ thì bạn có thể làm được. Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì việc cứu hộ máy tính chỉ cần 1 chiếc USB là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, có một điều mà mình nghĩ bạn nên biết đó là nếu như máy tính của bạn đang ở chuẩn đời mới GPT (UEFI) thì việc cứu hộ này sẽ khó khăn hơn một chút. Nhưng đó không phải là vấn đề vì bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tạo USB Boot cứu hộ trên cả 2 chuẩn Legacy và UEFI để bạn không còn phải lo lắng khi gặp phải máy chuẩn đời mới nữa.

Download DLC Boot Google Drive

Đầu tiên, bạn hãy tải DLC Boot về sau đó mount file ISO ra ổ đĩa ảo hoặc giải nén, rồi bạn nhấp đúp vào DLC1Menu.exe.

Tao usb boot chuan legacy uefi

Một hộp thoại hiện lên, bạn có thể chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn là English hay tiếng Việt. Ở đây mình chọn ngôn ngữ tiếng Việt.

Chon ngon ngu dlc boot

Sau đó truy cập vào Công cụ khác.

Huong dan su dung dlc boot

Tại đây, bạn sẽ thấy chữ Tạo USB Boot bạn hãy nhấn vào đó. Ngoài ra, nếu bạn có HDD Box (ổ cứng di động) và muốn tạo khả năng Boot cho ổ cứng này thì hãy nhấn vào HDD Box Boot.

Tao usb boot voi dlc boot

Cửa sổ cmd hiện lên bạn sẽ thấy ổ đĩa USB của mình ở phần Letter. Bạn nhập vào và Enter.

Lưu ý: Trước khi tạo USB Boot, bạn phải format USB của mình về định dạng FAT32 để có thể Boot được trên máy tính GPT (UEFI) nhé.

Chon usb tao boot legacy va uefi dlc boot

Phần này thì nhấn y và Enter.

Tao usb boot dlc boot 2015

Sau đó bạn chờ đợi cho đến khi cửa sổ cmd tắt đi là đã tạo xong USB Boot trên 2 chuẩn rồi đó.

Tao boot legacy va uefi dlc boot 2015

Hình ảnh bên dưới là mình sử dụng máy tính chuẩn MBR (Legacy) để Boot.

Menu boot dlc boot 2015

Còn ở dưới là mình sử dụng máy chuẩn GPT (UEFI) để Boot. các bạn có thể thấy giao diện Menu Boot có chút khác biết đúng không? Chính vì thế cũng đừng ngạc nhiên nhé, vì mình đang tạo USB Boot trên 2 chuẩn mà 😀

Dlcboot uefi

Chúc bạn thành công!

Content Protection by DMCA.com

3 thoughts on “Tạo USB Boot cứu hộ trên cả 2 chuẩn Legacy và UEFI

    1. Về cơ bản thì DLC Boot 2015 đã hỗ trợ 2 chuẩn này rồi. Thay vì trước đây phải Format 2 phân vùng rồi làm đủ kiểu để Boot đc trên 2 chuẩn. Còn bây giờ thì bạn chỉ cần để USB ở FAT32 là có thể Boot được trên UEFI.

Bình luận bài viết