Kiểm tra sức khoẻ ổ cứng với CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm miễn phí giúp bản tra sức khoẻ hiện tại của ổ cứng để bạn có thể tìm ra những giải pháp giúp khắc phục hoặc cải thiện ổ cứng tốt hơn. CrystalDiskInfo hỗ trợ tốt trên 2 loại ổ cứng đó là HDD, SSD và đặc biệt CrystalDiskInfo có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

Đầu tiên, bạn cần tải về CrystalDiskInfo bản Portable, sau khi tải về hãy giải nén và chạy file exe trong đó lên và nhớ chọn đúng nền tảng Windows của bạn là 32-bit hay 64-bit nhé. Như các bạn thấy thì giao diện của phần mềm khá đơn giản. Bạn có thể thấy toàn bộ thông tin ổ cứng của bạn với CrystalDiskInfo.

Su dung phan mem crystaldiskinfo

Mặc định thì CrystalDiskInfo sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, nếu bạn không rành thì có thể chuyển sang tiếng Việt để dễ sử dụng hơn bằng cách truy cập vào Language -> O-Z -> Việt Nam (Vietnamese).

Ca dat crystaldiskinfo tieng viet

Sau khi thay đổi thì bạn thấy đã dễ hiểu hơn rồi đúng không nào? Như đã nói ở trên thì CrystalDiskInfo là phần mềm giúp bạn kiểm tra sức khoẻ ổ cứng cũng như liệt kê thông tin của ổ cứng mà bạn đang sử dụng rất chi tiết như tốc độ quay, nhiệt độ sử dụng, trạng thái sức khoẻ của ổ cứng, số giờ mà ổ cứng đã chạy và còn nhiều các thông tin khác nữa.

Thường thì khi sử dụng CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng sức khoẻ ổ cứng thì bạn sẽ có 4 trường hợp xảy ra cụ thể như sau:

  • Nền xanh: Ổ cứng của bạn còn rất tốt (như hình dưới).
  • Nền màu vàng: Đĩa dùng vẫn tốt nhưng có một số Sector bị lỗi bạn có thể Fix bad ổ cứng.
  • Nền màu đỏ: Có thể do mặt đĩa bị trầy, đầu đọc sử dụng lâu nên bị mòn hoặc số sector bị bad quá nhiều. Khi gặp trường hợp này bạn nên sao lưu dữ liệu đi là vừa vì không biết em nó sẽ ra đi khi nào.
  • Nền màu xám: Không xác định được bệnh của ổ cứng.

Ngoài ra, ở phần nhiệt độ nếu nằm trong khoảng nhỏ hơn 50 độ là bình thường. Còn nếu cao hơn thì bạn nên sử dụng keo tản nhiệt hoặc quạt tản nhiệt để làm mát cho máy. Ngoài ra, cũng có thể nguyên nhân do máy bạn ép xung (Overclock) làm cho nhiệt độ CPU tăng cao.

Kiem tra suc khoe o cung voi crystaldiskinfo

Như vậy, ở bài viết trên mình đã giới thiệu đến bạn phần mềm hỗ trợ bạn kiểm tra sức khoẻ ổ cứng có tên là CrystalDiskInfo, về cơ bản thì cách sử dụng phần mềm này cũng khá đơn giản và có hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt nên mình nghĩ cũng không quá khó để sử dụng đối với những bạn không rành về máy tính, hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận bài viết