Chuyển đổi MBR sang GPT không mất dữ liệu

GPT là gì? Bạn có thể hiểu nôm na GPT là một chuẩn ổ cứng đời mới hỗ trợ 128 phân vùng Primary, ngoài ra chuẩn này sẽ giúp bạn truy xuất dữ liệu nhanh hơn so với chuẩn cũ là MBR. Bạn có thể thấy rõ nhất là ở khả năng khởi động trước và sau khi chuyển qua chuẩn này. Nếu như khi mua máy tính, máy của bạn đang ở chuẩn ổ cứng MBR và BIOS là Legacy thì mình khuyên các bạn nên chuyển qua ổ cứng GPT và BIOS là UEFI nếu như máy của bạn có hỗ trợ. Tất

Xem thêm: Cách kiểm tra BIOS bạn đang sử dụng là UEFI hay Legacy

Có thể nhiều bạn nghĩ khi chuyển đổi từ chuẩn này sang chuẩn khác thì bắt buộc phải format hết hoặc là mất hết dữ liệu. Nhưng hoàn toàn không phải vậy, bạn có thể chuyển ổ cứng của mình từ MBR sang GPT mà hoàn toàn không mất bất cứ thứ gì cả. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách huyển đổi MBR sang GPT không mất dữ liệu với phần mềm Partition Wizard miễn phí. Ở hiên bản 9 thì Partition Wizard đã hỗ trợ tốt trên ổ cứng GPT.

Ở đây mình sử dụng DLC Boot và thực hiện trên môi trường Mini Windows 8. Sau khi vào Boot cứu hộ thì bạn sẽ thấy phần mềm Partition Wizard nằm ở ngoài Desktop, hãy nhấp đúp vào đó.

Partition wizard win8pe dlc boot 2015

Tại giao diện chính của phần mềm bạn sẽ thấy danh sách các phân vùng nằm trên ổ cứng của bạn. Nếu bạn muốn chuyển đổi MBR sang GPT thì hãy nhấn vào Disk -> Convert MBR Disk to GPT Disk -> Apply. Sau đó quá trình chuyển đổi chuẩn ổ cứng sẽ diễn ra.

Chuyen o cung mbr sang gpt khong mat du lieu

Sau khi hoàn tất thì ổ cứng của bạn đã chuyển sang chuẩn mới và hoàn toàn không mất dữ liệu.

Partition wizard 9 dlc boot 2015

Như vậy là xong rồi đó. Chúc bạn thành công!

Content Protection by DMCA.com

2 thoughts on “Chuyển đổi MBR sang GPT không mất dữ liệu

Bình luận bài viết