Bảo vệ dữ liệu bằng cách sử dụng BitLocker để mã hóa ổ cứng

Bảo mật dữ liệu luôn là yếu tố hàng đầu, đặc biệt khi bạn đang lưu trữ các thông tin mật, riêng tư hay nói chung là các thông tin nhạy cảm khác. Trong Windows 10, bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn qua việc mã hóa (encrypt) ổ cứng để bảo vệ dữ liệu một cách dễ dàng. Công cụ  mình nhắc tới ở đây là BitLocker, thực ra nó đã có sẵn từ Windows 7 cho đến 8.1 nhưng ở Windows 10, nó còn “lợi hại” hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách sử dụng BitLocker để mã hóa ổ cứng trong Windows 10/ 8.1/ 7

Tất cả các thao tác dưới đây được mình thực hiện trong Windows 10, ở Windows 8.1 hoặc 7 cũng hoàn toàn tương tự. Đầu tiên, Khởi chạy công cụ này bằng cách truy cập vào Control Panel, duyệt đến System and Security để mở tính năng BitLocker Drive Encryption.

Tại đây, công cụ liệt kê các các phân vùng của ổ cứng bạn và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài như USB, ổ cứng di động, … Hãy lựa chọn phân vùng mà bạn muốn mã hóa, sau đó nhấn Turn on Bitlocker.

Tiếp đó, lựa chọn cách để mã hóa, có thể sử dụng mật khẩu hoặc mã PIN của smart card. Để đơn giản, bạn nên lựa chọn mã hóa bằng mật khẩu, sau khi đã nhập xong, nhấn Next.

Chọn cách để sao lưu lại khóa khóa phục hồi, lưu vào tài khoản Microsoft, trích xuất ra tập tin hoặc in nó ra.

Nhấn Next để thực hiện bước tiếp theo.

Ở đây có hai tùy chọn, mã hóa chỉ dung lượng trống hay toàn bộ phân vùng, tất nhiên tùy chọn thứ nhất sẽ nhanh hơn nhưng nó không thích hợp cho phân vùng mà bạn đã sử dụng trước đó.

Tùy thiết bị bạn đang sử dụng để có sự lựa chọn hợp lý nhất, tiếp tục nhấn Next, cuối cùng nhấn Start Encrypting để bắt đầu mã hóa phân vùng.

Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm là phục thuộc vào cấu hình phần cứng và tùy chọn mã hóa đã nói ở trên của bạn nhưng cũng khá nhanh. Sau khi hoàn tất sẽ có 1 thông báo như sau:

Bây giờ, phân vùng của bạn đã được mã hóa, mọi dữ liệu đã an toàn khi không ai có thể truy cập vào nó ngoài bạn. Khi truy cập vào phân vùng này, bạn phải nhập mật khẩu; nếu phân vùng này đang là phân vùng khởi động của Windows thì khi khởi động, hệ thống sẽ yêu cầu mật khẩu để khởi đông (lưu ý không phải là mật khẩu để đăng nhập).

Lúc này bạn có thể quản lí việc mã hóa phân vùng đó, thay đổi hoặc gỡ bỏ mật khẩu, sao lưu khóa hồi phục,…

Hi vọng hướng dẫn trên đây sẽ có ích đối với  bạn, chúc thành công!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận bài viết