Top phần mềm vẽ sơ đồ tư duy chuyên nghiệp & miễn phí, tốt nhất hiện nay

Không phải ngẫu nhiên mà việc sử dụng sơ đồ tư duy hay các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy lại được nhiều người thành đạt áp dụng đến thế. Chúng không chỉ đem đến cho người nhìn phác thảo trực quan về nội dung, mục đích, quá trình mà còn đem đến sự logic trong tư duy, giúp quá trình hoàn thành công việc được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Nếu là một người sáng tạo, thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy trong công việc và học tập nhưng đã quá chán ngán với việc phác thảo chúng trên giấy thì có thể tham khảo top 3 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất nên chọn hiện nay dưới đây.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy là gì

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy
Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hay được biết đến với tên gọi Mindmap – là một bản phác thảo nội dung, quá trình, mục đích thực hiện một công việc nào đó. Sơ đồ tư duy thường bao gồm điểm trung tâm và các nhánh hỗ trợ để thực hiện được kết quả là điểm trung tâm ấy. Sơ đồ tư duy đem đến cho bạn cái nhìn trực quan về những công việc cần thực hiện, giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu đề ra. 

Nếu như trước đây hầu hết các sơ đồ tư duy đều được phác thảo trên giấy và chỉ thể hiện bằng nét chữ hình vẽ khá khô khan, thì hiện nay với sự phát triển của công nghệ, các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ra đời với các tính năng hữu ích như tạo hình ảnh, thay đổi màu chữ, font chữ, theo dõi tiến trình… 

Một vài dạng sơ đồ tư duy được tích hợp sẵn trong các phần mềm vẽ này như:

– Sơ đồ kỹ năng

– Sơ đồ tư duy sức khỏe

– Sơ đồ tư duy trí nhớ

– Sơ đồ tư duy làm giàu

– Sơ đồ mục tiêu học tập

Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được tích hợp tính năng hiện đại, với những hình ảnh trực quan đem đến cho người dùng sự mới mẻ, hấp dẫn, tạo cảm hứng để hoàn thành công việc.

Top 3 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất nên chọn hiện nay!

Theo thống kê hiện nay có đến hàng trăm triệu người đang sử dụng các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên thế giới và có đến hơn trăm phần mềm tạo sơ đồ tư duy khác nhau. Tất nhiên, không phải phần mềm nào cũng hữu ích và thực sự giúp ích cho công việc của bạn. Dưới đây là top 3 phần mềm tư duy tốt nhất nên chọn hiện nay cho bạn tham khảo.

Edraw MindMap
Edraw MindMap
  • Edraw MindMap

Được đánh giá là phần mềm sơ đồ tư duy có giao diện đơn giản nhất hiện nay, gần như giống đến 60% với chức năng của Microsoft Word, Edraw MindMap đem đến cảm giác thân thuộc, dễ dàng sử dụng. Phần mềm này được phát hành cho mọi hệ điều hành từ Windows cho đến MacOS, sử dụng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có thêm nhiều tính năng nâng cao thì phải chi trả một khoản 99-171 USD cho gói doanh nghiệp và phi lợi nhuận.

Edraw MindMap cung cấp cho người dùng các template, giao diện hình ảnh, công cụ vẽ, sơ đồ tư duy mẫu khác nhau, đính kèm với đó là hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu. Hiệu ứng và các chế độ nâng cao cũng được tích hợp để tạo nên sự mới mẻ cho sơ đồ tư duy, bạn còn có thể sử dụng nó trong các buổi thuyết trình, đưa ra ý tưởng một cách trực quan, sinh động nhất.

Tuy nhiên, phần mềm này có một nhược điểm nhỏ là cung cấp quá nhiều tùy chọn chỉnh sửa, dễ gây rối trên sơ đồ và khó nắm bắt được thao tác. Edraw MindMap phù hợp với các dạng sơ đồ phức tạp hơn là loại đơn giản thông thường.

Phần mềm Coggle
Phần mềm Coggle
  • Coggle

Không giống các loại phần mềm vẽ sơ đồ tư duy thông thường, Coggle là website trực tuyến, cho phép người dùng tạo sơ đồ tư duy online, chỉ cần có máy tính kết nối internet là bạn đã có thể tạo và xem sơ đồ bất cứ lúc nào.

Ưu điểm lớn nhất của phần mềm này là cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người dùng, chỉ cần bạn tạo một tài khoản, đăng nhập khi dùng là có thể sử dụng. Nếu kết nối với driver bạn còn có thể xem sơ đồ mình đã khởi tạo bằng điện thoại. 

Tính năng của Coggle khá đa dạng: Tạo sơ đồ tư duy với các nút và các nhánh màu sắc, thêm các chú thích ở đầu nhánh, chèn hình ảnh trực quan, download dưới định dạng PDF, PND, TEXT hoặc .mm files. Đặc biệt bạn có thể chia sẻ cho bạn bè cùng sử dụng và chỉnh sửa trên cùng sơ đồ.

Phần mềm MindManager
Phần mềm MindManager
  • MindManager

MindManager là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được phát triển bởi MindJet, được dành riêng cho các doanh nghiệp. Không đơn giản là tạo dựng sơ đồ với những hình ảnh, nét vẽ sinh động, MindManager còn cung cấp cho người dùng hơn 60 template khác nhau, các dạng biểu đồ mẫu đa dạng, phù hợp với mọi mục đích sử dụng của doanh nghiệp.

Một tính năng ưu việt khác của phần mềm này là có tích hợp chế độ nhắc nhở thời gian thực hiện, mốc lịch trình, flowcharts, sơ đồ tương tác sinh động. Ngoài ra, người dùng còn có thể tạo dự án công việc cùng chế độ quản lý khác nhau, sử dụng trong các buổi thuyết trình kêu gọi đầu tư.

MindManager hiện được phát hành trên cả Windows lẫn MacOS với mức chi phí sử dụng rơi vào khoảng 179-349 USD.

Ngoài những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được giới thiệu ở trên, bạn có thể tham khảo đến một vài phần mềm có tính năng tương tự cũng được đánh giá khá cao như: Double Bubble Map, iMindMap PC, Freeplane, Blumind…

Thông qua bài viết This PC đã cung cấp cho bạn đọc top 3 phần mềm vẽ tư duy tốt nhất hiện nay cùng công năng tiêu biểu của chúng. Hãy tham khảo và chọn ra phần mềm phù hợp nhất với mục đích sử dụng của mình bạn nhé!

Content Protection by DMCA.com

Bình luận bài viết